คำถามที่หลายๆคนมักจะถามว่า เมื่อไร ที่เราควรจะเริ่มฉีด Botox ดี?
สามารถใช้ Botox เพื่อป้องกันได้หรือไม่?
อะไรคือผลกระทบ ระยะยาวของ Botox
ก่อนจะตอบคำถามทั้งหมดนี้ เราลองมารูปนี้กันครับ ว่าภาพซ้าย หรือ ขวา ที่ดูแก่กว่ากัน
เฉลยก็คือ ทั้งคู่เป็นฝาแฝดกันครับ ไม่ได้เป็นภาพ Before After ก่อนฉีดหลังฉีด Botox นะจ๊า

ทำไมเราถึงให้ดูภาพนี้ ก็เพราะภาพนี้แหละจะเป็นคำตอบทั้งหมดของคำถามด้านบน
โดยในภาพนี้นั้น เป็นการทดลองที่จัดทำขึ้นในปี 2006 โดย Dr. William J. Binder ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางชาวอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญด้าน Facial Plastic and Reconstructive Surgery เขาได้ทำการศึกษาเพื่อประเมินริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า โดยทดลองกับพี่น้องฝาแฝดคู่หนึ่ง โดยที่ 1 ในนั้น (ขวา) ได้รับ Botulinum toxin type A (Botox) ในบริเวณริ้วรอยหน้าผาก และ รอยขมวดคิ้ว หางตา ตลอดระยะเวลา 13 ปี ในขณะที่ อีกคนนึงไม่ได้ทำ
วิธีการทดลอง แบบละเอียดก็คือ แฝดคนนึง(ขวา)จะได้รับ Botox ในบริเวณหน้าผาก (ประมาณ 2-3 ครั้ง ในแต่ละปีในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา) และ ตีนกา (2 ครั้งในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา)
ส่วนแฝดของเธอนั้น(ซ้าย) ฉีดแค่ 2 ครั้งเท่านั้น ในช่วง 3-7 ปี ในบริเวณเดียวกัน
ผลการวิจัยพบว่า ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก รอยขมวดคิ้ว และตีนกา ไม่ปรากฏชัดในผู้ที่ได้รับ Botox อย่างสม่ำเสมอ (ขวา)แม้กระทั่งในขณะที่เธอยิ้ม ริ้วรอยก็ยังไม่ปรากฏชัด (แม้กระทั่ง 7 เดือนหลังจากรับการรักษาก็ตาม) ในขณะที่อีกคนมีริ้วรอยที่เห็นได้ชัดเจน จากการทดลอง จึงได้ข้อสรุปจากการรักษาว่า การรักษาด้วย Botox ในระยะยาวนั้น สามารถป้องกัน การเกิดริ้วรอยบนใบหน้าที่มองเห็นได้จริงๆ การรักษาด้วย Botox สามารถลดริ้วรอยต่างๆบนหน้า ทั้งหน้าผาก ตีนกา รอยย่นต่างๆได้ โดยไม่มีอาการไม่พึงประสงค์ใดๆเกิดขึ้น ตลอดระยะเวลา 13 ปี จากการที่ Dr. William ได้ทำการทดลองนั่นเอง
เห็นแล้วใช่มั้ยครับว่า Botox นั้น มีประโยชน์แค่ไหน หากใครยังกังวล ไม่กล้าแล้วล่ะก็ สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ได้ที่ วานิสสา คลินิก ทุกสาขาเลยครับ

ที่มา : https://jamanetwork.com/journals/jamafacialplasticsurgery/article-abstract/481051

Visitors: 426,269